Những nguyên tắc trong thiết kế nội thất cần phải biết

Để không gian ngôi nhà trở nên lung linh và xinh đẹp thì những nguyên tắc thiết kế nội thất chắc chắn là điều không thể thiếu. Những nhà thiết kế nội thất cần phải nắm vững những nguyên tắc này để đảm công trình thiết kế trở nên tuyệt vời.

Khi học thiết kế nội thất cũng vậy đây là những yếu tố vô cùng quan trọng. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế nội thất mà nhà thiết kế cần phải biết.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản

Nguyên tắc cân bằng

Trong thiết kế nội thất, vai trò của sự cân bằng rất quan trọng, nó mang lại bố cục hài hòa cho tổng thể một không gian. Đó có thể hiểu là tất cả những sự cân đối về kích thước, màu sắc, hoa văn và kết cấu của các hạng mục nội thất được bài trí trong một không gian cụ thể.

Yếu tố này tác động đến không gian chung của ngôi nhà và cảm quan ban đầu của người sử dụng, mang đến môi trường sống cân đối cho cả gia đình.

Có 3 loại cân bằng như sau:

  • Bố cục đối xứng: tưởng tượng một cách đơn giản thì nó giống như việc phản chiếu hình ảnh qua gương. Tức là nhà thiết kế nội thất bài trí hai bên không gian tương tự nhau về tỷ lệ, kích thước, màu sắc, … Bố cục này thường áp dụng chủ yếu cho thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ vì đây là những khu vực chứa nhiều đồ đạc nhất trong ngôi nhà.
  • Bố cục bất đối xứng: nhà thiết kế nội thất sử dụng tất cả các yếu tố như màu sắc, đường nét, hình thức không có sự đối xứng với nhau, đặt đối diện nhau nhưng vẫn đem tới sự thuận mắt cho người nhìn. Bố cục bất đối xứng thường được dùng tại các không gian nhỏ để tiết kiệm diện tích mà vẫn tạo điểm nhấn cho căn phòng.
  • Bố cục đối xứng tâm: Được hiểu là việc bố trí một điểm trung tâm với các yếu tố khác tỏa ra xung quanh nó, mang tới sự cân đối và hài hòa khi nhìn vào. Dạng đối xứng này có rất nhiều hình thức và đa dạng về cách thể hiện kết cấu và màu sắc.

Nguyên tắc Nhịp điệu

Trong thiết kế nội thất nguyên tắc nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của một vài yếu tố như bố cục, màu sắc, hình dạng, đối tượng để tạo cho không gian những điểm nhấn thú vị và sự đồng điệu giữa các món đồ bài trí không gian. Nguyên lý nhịp điệu tạo ra sự dịch chuyển êm đềm của tầm mắt người nhìn. Mục đích của việc lặp lại là để người nhìn có thể dễ dàng bao quát cả căn phòng khi có những điểm tương đồng nhau tại đây nhằm tạo nên một dòng chảy xuyên suốt trong không gian

Nguyên tắc nhấn mạnh:

Một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất tạo ấn tượng tốt về mặt thị giác chính là nguyên tắc nhấn mạnh. Đây là nguyên tắc quan trọng và được ưa chuộng nhất bởi nó giúp tạo điểm ấn tượng ngay từ khoảnh khắc đầu tiên với người nhìn và tạo điểm nhấn cho không gian. Điều này được hình thành khi nhà thiết kế nội thất đặt các đồ vật mà muốn mọi người chú ý đến những vị trí đặc biệt, hoặc kích thước lớn hơn các vật dụng khác, hoặc sở hữu những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, đường nét, … khác biệt với những đồ vật còn lại trong căn phòng.

Nguyên tắc nhấn mạnh giúp căn phòng trở nên có chiều sâu, mang theo âm hưởng nghệ thuật, nổi bật chi tiết mà gia chủ yêu thích.

Nguyên tắc hài hòa:

Khá với nguyên tắc nhấn mạnh là làm nổi bật lên một điểm khác biệt thì nguyên tắc hài hòa trong thiết kế nội thất lại là những nỗ lực trong việc đồng nhất các vật dụng, các yếu tố trong một không gian để tạo nên một tổng thể thiết kế dễ nhìn. Cũng như nguyên tắc nhịp điệu có thể tạo hứng thú thì nguyên tắc hài hòa tạo cảm giác yên tĩnh, thư thái.

Thường để tạo sự hài hòa thường nhà thiết kế nội thất sẽ sử dụng trong không gian đó với một tone màu chủ đạo dẫn dắt và lôi cuốn. Nguyên tắc này đặc biệt được chú trọng hơn khi thiết kế nội thất chung cư nhỏ. Ngoài ra đó là nguyên tắc về ánh sáng cũng là một phần quan trọng.

nguyên tắc khi thiết kế nội thất
Nguyên tắc khi thiết kế nội thất

Nguyên tắc cân xứng và tỷ lệ:

Sự cân xứng trong thiết kế nội thất có thể hiểu là cách mà chúng ta cân bằng các vật dụng trong phòng theo những tỉ lệ nhất định, bao gồm các yếu tố về chiều cao, chiều rộng, chiều cao, kích thước, màu sắc, hình dạng để tạo nên một tổng thể hài hòa. Nhà thiết kế cần phải biết quan sát, đo đạc tỷ lệ để có thể ứng dụng và sắp xếp mọi thứ một cách cân đối nhất, tạo nên một không gian sống đủ chỗ cho các sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt là đối với thiết kế nội thất chung cư, do giới hạn về mặt diện tích nên càng phải sắp xếp linh hoạt để mang lại không gian sống tiện nghi mà vẫn đẹp mắt.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế nội thất mà nhà thiết kế nội thất phải nắm vững để làm tốt công việc của mình. Tùy thuộc vào từng không gian khác nhau mà việc vận dụng những nguyên tắc này trên thực tế rất khác nhau và cần có sự điều chỉnh, kết hợp làm sao cho hợp lý nhất.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *