VAI TRÒ CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

​Để có một công trình nội thất đẹp, ngoài những thành phần như màu sắc, kiểu dáng, bố cục, đồ nội thất và cách sắp xếp hợp lý thì việc sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng ánh sáng đúng cách có thể tạo nên vẻ thẩm mỹ cho căn phòng hay vừa có thể tiết kiệm được nhiều chi phí sử dụng điện nếu người thiết kế nội thất biết cách kết hợp giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

Khi tham gia các khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn thì ánh sáng luôn là một bài quan trọng. Ánh sáng có sức mạnh như thế nào để tạo nên một không gian nội thất hoàn hảo. Hãy cùng 3DVL tìm hiểu nhé !

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất được chia làm 2 loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tùy vào nguồn gốc và tính chất của mỗi loại ánh sáng mà người thiết kế sẽ sử dụng nó cho những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, cả 2 loại ánh sáng này đều có những vai trò chung đối với không gian sống đó là:

  • Tác dụng chiếu sáng: đây là vai trò quan trọng nhất của ánh sáng. Nhiệm vụ hàng đầu của ánh sáng đó chính là đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cho các hoạt động hàng ngày của con người khi sử dụng không gian như học tập, làm việc, lao động, giải trí.
  • Tôn lên vẻ đẹp của không gian nội thất: khi ánh sáng tự nhiên kết hợp với ánh sáng nhân tạo sẽ giúp tôn lên những đường nét hay màu sắc của nội thất trong ngôi nhà đó. Chủ nhà dễ dàng cảm nhận được sự tinh tế trong từng đường vân gỗ hay kiểu dáng của đồ nội thất khi những đồ vật này được ánh sáng làm nổi bật lên.
  • Xác định vị trí phân khu công năng: Chất lượng anh sáng trong từng căn phòng dễ dàng giúp nhà thiết kế quyết định vị trí phân khu công năng. Điều này có nghĩa là dựa vào nguồn sáng tự nhiên để lựa chọn vị trí của phòng khách, phòng bếp, hay việc bố trí đồ nội thất một cách hợp lý.

Ánh sáng tự nhiên tác động vào không gian như thế nào ?

Nguồn sáng tự nhiên được phát ra từ mặt trời, mặt trăng, các vì sao… Nguồn ánh tự nhiên được sử dụng trong thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa, ô ánh sáng, giếng trời, … Nguồn sáng tự nhiên có thể đến từ nhiều hướng khác nhau tùy vào hướng của ngôi nhà. Từ những hướng khác nhau của ánh sáng tự nhiên sẽ có những tác động khác nhau tới không gian nội thất. Ở từng thời điểm trong ngày thì tác động của ánh sáng không giống nhau. Điều này có thể mang đến sự đa dạng về mặc tâm lý, sinh lý của chủ nhà.

Mặc dù không thể trực tiếp điều chỉnh cường độ của ánh sáng tự nhiên thì người thiết kế nội thất có thể sử dụng các đồ vật hỗ trợ như gương, kính màu, rèm cửa, … để điều chỉnh cường độ ánh sáng tự nhiên bằng cách gián tiếp và nó cũng sẽ giúp tạo được những màu sắc phù hợp cho đồ vật nội thất dưới tác động của ánh sáng. Nguồn sáng tự nhiên tạo nên những vùng sáng tối đối lập và thể hiện được vẻ đẹp của đồ vật trong mỗi căn phòng thông qua việc tạo bóng đổ cho các đồ vật.

Sự tác động ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra để mang lại ánh sáng trong công trình khi không có ánh sáng tự nhiên như đèn điện, nến… Bởi vì do con người tạo ra nên chúng ta dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc của nguồn sáng nhân tạo thông qua việc lựa chọn các loại đèn khác nhau và cách bố trí chúng trong căn phòng. Ngoài vai trò chủ đạo là tạo ra ánh sáng cho căn phòng những lúc trời tối thì việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt ánh sáng tự nhiên sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và tạo một không gian rất riêng cho mỗi công trình. Ánh sáng nhân tạo cũng giúp tạo điểm nhấn cho các chi tiết, đồ nội thất trong căn phòng theo chủ ý của từng người.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *