Những kiến thức cơ bản về nội thất dành cho người mới bắt đầu

Học thiết kế nội thất chưa bao giờ dễ dàng, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau trong một căn phòng. Kiến thức về thiết kế nội thất khá sâu rộng và cần nhiều năm kinh nghiệm để tích lũy. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn những kiến thức cơ bản cần có về thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu.

Kiến thức về mỹ thuật

Cơ sở mỹ thuật là những nguyên lý, hiện tượng và tiêu chuẩn về cái đẹp. Kiến thức về cơ sở mỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Nó là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian, đẹp, hài hòa và tinh tế, thể hiện khả năng thiết kế chuyên nghiệp của nhà thiết kế. Đây là những kiến thức cơ bản đầu tiên bạn cần phải có về thiết kế nội thất. Các yếu tố trong cơ sở mỹ thuật bao gồm màu sắc, ánh sáng, tỷ lệ, bố cục, đường nét, hình khối, …. Có kiến thức về những yếu tố trên bạn sẽ biết cách kết hợp khéo léo, gắn kết chúng lại với nhau để tạo nên một không gian hoàn thiện và đồng bộ. Cơ sở mỹ thuật chính là nền tảng cho những tư duy thiết kế để hướng nhà thiết kế đến sự hoàn hảo trong từng mảng màu, bối cảnh, …

Kiến thức về kỹ thuật

Thiết kế nội thất không chỉ là một ngành nghệ thuật mà còn là một ngành khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, bên cạnh kiến thức về cơ sở mỹ thuật thì cần phải có thêm một bộ kiến thức liên quan đến kỹ thuật thật tốt. Một không gian nội thất không chỉ đẹp mà còn phải đáp ứng được những yêu cầu về mặt công năng, chính là việc sử dụng tiện nghi, an toàn, đi lại thuận tiện và đáp ứng tiêu chí về độ bền.

Bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức sau:

  • Quy hoạch không gian: biết cách bố trí, sắp xếp các hạng mục nội thất trong không gian ở những vị trí hợp lý, tiện nghi về mặt sử dụng và hài hòa, đẹp mắt về thẩm mỹ. Các kiến thức về quy hoạch không gian giúp bạn tổ chức không gian trở nên thoáng đãng, phân chia các khu vực thuận tiện cho việc đi lại và lấy được ánh sáng, gió tự nhiên nhiều nhất.
  • Quy chuẩn kích thước, cấu tạo các hạng mục nội thất: Tất cả các đồ vật như giường, tủ, bàn ghế,… đều có những quy chuẩn kích thước riêng dựa trên những nghiên cứu về nhân trắc học. Khi có các kiến thức về quy chuẩn kích thước và cấu tạo, bạn sẽ biết cách thiết kế các sản phẩm với kích thước phù hợp để con người sử dụng thuận tiện, đáp ứng được tiêu chí về độ bền và tối ưu giá thành.
  • Bổ kỹ thuật và lâp hồ sơ thi công: đây là kiến thức bắt buộc phải có trong thiết kế nội thất. Nhà thiết kế nội thất biết cách thể hiện các thông số quy chuẩn kích thước và cấu tạo của các hạng mục trên bản vẽ kỹ thuật. Từ bản vẽ này xưởng sản xuất mới tính toán được khối lượng nguyên vật liệu, thời gian và giá thành thi công
  • Phương pháp thi công nội thất: nắm rõ được các yếu tố sản xuất, lắp đặt, vận chuyển của các hạng mục nội thất, cách thức quản lý giám sát thi công để hạn chế tối đa những sai sót.

Để làm được điều này thì rõ ràng người làm kiến trúc phải học các khóa học 3ds max và các khóa học thiết kế nội thất cùng với đó là kinh nghiệm chính chiến trên nhiều chiến trường thực nghiệm nữa.

Kiến thức thực tế

Nếu ở cơ sở mỹ thuật dạy bạn về lý thuyết màu sắc, bạn nắm được những màu nào phối với nhau sẽ đẹp. Thì kiến thức thực tế giúp bạn biết được có thể lý thuyết phối màu là như vậy nhưng hiện tại nó đã lỗi mốt, khách hàng không còn yêu thích những màu đó nữa mà thị trường đang ưa chuộng những màu nào. Hay những năm trước đây các gia đình thường sử dụng gỗ tự nhiên cho nội thất thì ngày nay họ lại sử dụng nhiều gỗ công nghiệp bởi tính đa dạng, chất lượng tốt và giá thành vừa phải. Đó chính là những kiến thức thực tế về thiết kế nội thất.

Có kiến thức về vật liệu, xu hướng nhu cầu của khách hàng trong thực tế mới giúp bạn nắm bắt kịp thời những xu hướng mới và tâm lý khách hàng, từ đó thiết kế được những không gian hiện đại, sành điệu đáp ứng được mong muốn của người dùng.

Kiến thức công nghệ

Điều tuyệt vời của công nghệ là nó thường giúp công việc của con người dễ dàng hơn. Công nghệ cho phép mọi người đạt được mục tiêu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Xu hướng này có thể thấy được trong các phần mềm chuyên nghiệp ngày nay, trong đó có cả phần mềm thiết kế nội thất. Để có những bản thiết kế nội thất lung linh trong mắt khách hàng, đòi hỏi những ai đang học hay đang làm thiết kế nội thất hiện nay phải sử dụng thuần thạo những công cụ, phần mềm thiết kế có độ chính xác cao kết hợp với các kiến thức về ánh sáng, vật liệu để giúp vẽ ra không gian theo ý tưởng gần với hiện thực nhật đến tay khách hàng.

Để vẽ ra ý tưởng của mình, người học cần nắm vững trong tay các phần mềm Autocad, 3Dsmax-Vray, Photoshop. Đây là ba công cụ vẽ quan trọng nhất để giúp nhà thiết kế thể hiện sự sáng tạo của mình thành những hình ảnh thực tế chân thật

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *