Hướng dẫn tạo vật liệu kính trong 3D max

Tạo vật liệu kính trong 3D Max tuy không khó khăn nhưng cần tỉ mỉ và nắm chắc phương pháp. Trung tâm 3DVL xin giới thiệu với học viên về cách tạo vật liệu kính trong 3D Max. Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn bên dưới bạn có thể làm được.

Lưu ý khi tạo vật liệu kính

Trước khi bắt tay vào tạo vật liệu kính trong 3D Max bạn cần có kiến thức về học 3ds max cơ bản. Ngoài ra lưu ý thêm một số thông tin bên dưới

 • Vật liệu kính được tạo ra trong 3Ds Max có tính chất tương tự như vật liệu kính ngoài thực tế, do đó bạn cần quan sát vật liệu thật trước khi thực hiện. 

Khi tạo vật liệu kính trong 3Ds Max bạn cần nắm được các thông số cơ bản trong Vray để có thể hiệu chỉnh thông số sao cho phù hợp với chất lượng kính mà bạn cần tạo. Cụ thể, với vật liệu kính thường thì bạn cần phải quan tâm đến thông số của Defuse (màu sắc), Reflection (độ bóng của kính), Refraction (độ trong nhìn xuyên thấu của kính)…

– Có rất nhiều vật liệu kính nhưng trong bài viết này 3DVL sẽ hướng dẫn bạn cách tạo 3 loại vật liệu kính thông dụng phổ biến

 • Kính trong suốt (dùng làm cửa sổ, mặt bàn)
 • Kính trong suốt có màu (dùng làm chén, bình hoa…)
 • Kính đục mờ (thường dùng để làm cửa sổ phòng tắm). 

Các bước tạo vật liệu kính trong suốt

Để tạo vật liệu kính trong suốt bạn cần quan tâm và hiệu chỉnh các thông số: Refraction (khúc xạ), Reflection (phản xạ) và Defuse (màu sắc). Bạn có thể tạo vật liệu kính trong suốt trong 3D Max thông qua 3 bước đơn giản sau: 

 • Bước 1:Trong giao diện 3D Max nhấn phím tắt M để mở bản chất liệu, tiếp đến chọn cục chất liệu VrayMtl.
 • Bước 2: Bạn di chuyển xuống dưới và lựa chọn vào Diffuse Color (đen hoàn toàn với RGB 0,0,0); Reflection color và Refraction color (trắng hoàn toàn với RGB 255,255,255).
 • Bước 3: Kích chuột vào thông số Fresnel reflection và IOR là 1.52. Bạn cần chú ý thông số IOR phải là 1.52 thì mới có thể tạo ra chất liệu kính trong suốt. 

Tạo vật liệu kính trong suốt có màu màu

Cũng giống như vật liệu kính trong suốt, khi tạo vật liệu kính trong suốt có màu bạn cũng cần chú ý đến các thông số đó là Refraction (khúc xạ), Reflection (phản xạ) và Defuse (màu sắc). 

Dưới đây là 4 bước giúp bạn tạo vật liệu kính màu trong 3D Max dễ dàng, hãy cùng tham khảo nhé!

 • Bước 1: Trong 3D Max bạn tiến hành mở bản chất liệu bằng cách nhấn phím M, sau đó lựa chọn cục chất liệu VrayMtl.
 • Bước 2:Bạn tiếp tục kéo xuống dưới và tiến hành lựa chọn Reflect là 150 rồi tích chọn Fresnel reflections. (Ở bước này bạn cần chú ý nếu muốn làm kính phản xạ thì không kích chọn Fresnel reflections). 
 • Bước 3:Tại Refraction bạn chọn Refac (sáng hết cỡ) và IOR  là 1,52. Tiếp đến tích vào Affect Shadow và Affect Alpha.
 • Bước 4: Bạn kích vào Fog Color để lựa chọn màu kính mà bạn muốn tạo ra rồi thay đổi thông số Fog Multiplier là 0,005 (nếu bạn muốn đậm hơn thì có thể chọn là 0,5).

Tạo vật liệu kính đục mờ

Để tạo vật liệu kính đục mờ bạn tiến hành tương tự như tạo kính trong suốt đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên trong Bump bạn thêm Map Noise vào để tạo độ đục cho kính. 

Trên đây là 3 cách tạo vật liệu kính trong 3D Max mà 3DVL gửi tới bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn đọc có thể tạo ra được vật liệu kính như mình mong muốn trên 3D Max. 

Trong 3Ds Max -Vray tạo vật liệu kính nói riêng và tạo vật liệu nói chung là công việc mà bạn cần học 3DS Max và thực hiện thành thạo. Tuy nhiên để có thể sử dụng 3Ds Max – Vray thì ngoài việc tạo vật liệu bạn còn cần tìm hiểu vô vàn những kiến thức và kỹ thuật khác.

Đó là lý do mà việc tự tay thiết kế nội thất cho gia đình cũng như trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp hoàn toàn không phải là điều bất khả thi với hệ thống kiến thức, kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao tại khóa học 3ds max.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *