Học ngành thiết kế nội thất ra làm gì

ngành thiết kế nội thất ra làm gì

Ngành thiết kế nội thất những năm gần đây đang trở thành ngành học khá “hot”. Để biết chính xác học xong ngành này bạn sẽ ra làm gì, hãy tham khảo chia sẻ sau. 

Thiết kế nội thất đang là một trong các ngành nghề hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn có năng khiếu nghệ thuật, đam mê sáng tạo. Nhu cầu về nhân lực trong ngành thiết kế nội thất cũng dần tăng mạnh hơn các năm gần đây. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ học xong ngành này ra sẽ làm gì, đừng bỏ qua thông tin được chia sẻ dưới đây nhé. 

Tìm hiểu học ngành thiết kế nội thất ra làm gì?

Hiện nay, nhiều loại hình dịch vụ như trung tâm sự kiện, trung tâm hội nghị, khách sạn, cao ốc văn phòng… đang phát triển mạnh mẽ. Điều này kéo theo cơ hội về việc làm cho kiến trúc sư trẻ cũng lớn hơn. Sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất sẽ đảm nhiệm một số công việc như: 

  • Chuyên viên tư vấn thiết kế các công trình công nghiệp (khách sạn, văn phòng, nhà máy, nhà ở, trường học, bệnh viện, khu triển lãm…) và dân dụng. Bạn sẽ trình bày kế hoạch, ý tưởng, chi phí thiết kế, tìm hiểu các nhu cầu khách hàng… 
  • Chuyên viên thiết kế ở những công ty xây dựng, thiết kế nội thất, kinh doanh vật liệu nội thất; thiết kế ánh sáng; lựa chọn, thiết kế đồ trang trí, thiết bị nội thất… 
  • Làm freelancer (thiết kế tự do): Hướng đi nhiều bạn trẻ hiện nay khá ưa chuộng. Do không bị gò bó về không gian, thời gian làm việc, thu nhập cao.
  • Giảng dạy, nghiên cứu tại những cơ sở giáo dục chuyên ngành. 

Những việc người thiết kế nội thất phải làm

Thiết kế nội thất là tổng hợp của khoa học kỹ thuật, mỹ thuật, nghệ thuật dựa theo sự phối hợp ánh sáng, màu sắc, các vật trang trí, thẩm mỹ kiến trúc hài hòa. Từ đó tạo nên không gian thư giãn, làm việc, sinh hoạt hợp với hoạt động từng đối tượng cụ thể. Với những người thiết kế nội thất thường sẽ phải làm các công việc như: 

Nghiên cứu đặc điểm từng đối tượng sử dụng

Nhà thiết kế cần hiểu rõ đặc điểm tính cách, nhu cầu, sở thích chủ nhà. Có như vậy mới dễ dàng đưa ra phương án thiết kế nội thất phù hợp, đúng ý khách hàng. Đặc biệt, chọn phong cách thiết kế làm nổi bật lên cá tính riêng cho từng đối tượng. 

Thiết kế vật liệu và màu sắc

Dựa theo ý tưởng chủ đạo bản thân đã nghiên cứu và phong cách nội thất có sẵn để chọn màu sắc chính đối với căn phòng. Bên cạnh đó là vật liệu giúp thiết bị trong nội thất hoàn chỉnh hơn. Bạn cũng nên hiểu một số vật liệu được dùng trong kiến trúc như veni, gạch ốp, sơn, vải bọc… 

Ngoài ra, người thiết kế nội thất phải am hiểu kỹ những tính năng sử dụng đến kỹ thuật lắp đặt, thi công và giá thành. Các yếu tố này sẽ giúp chọn vật liệu tương thích với tài trình công trình và phong cách gia chủ. 

Vật liệu và màu sắc trong thiết kế nội thất

Thiết kế công năng sử dụng

Một công trình nội thất đẹp không chỉ để nhìn mà còn cần thích hợp thói quen gia chủ sử dụng ra sao. Đặc biệt là tiện lợi đối với việc sinh hoạt. Do đó, bạn còn đảm nhiệm thêm công việc thiết kế công năng các món đồ vật trang trí trong nhà sử dụng ra sao. Ở giai đoạn phác thảo ý tưởng trên bản vẽ, người thiết kế đưa ra các phương hướng bố trí nội thất hợp với công năng sử dụng thiết bị nội thất đó.

Giám sát thi công

Khi trở thành người thiết kế nội thất, bạn phải giám sát toàn bộ quá trình, quy trình thi công thường nhật. Dù vậy, giám sát nội thất cần người có mắt thẩm mỹ và chuyên môn cao. Mục đích để tiến hành phân loại, đánh giá các loại vật liệu ở giai đoạn hoàn thiện. Từ đó, chắc chắn đạt tiêu chuẩn về chất lượng quốc tế, hòa hợp với nhau cùng một bối cảnh… 

Lựa chọn và thiết kế trang thiết bị 

Các trang thiết bị giữ vai trò quan trọng giúp chủ nhà tạo ra phong cách về kiến trúc nhà ở. Công ty thiết kế, thi công nội thất chuyên nghiệp hiện nay hầu như đều có riêng bộ phận chuyên thiết kế đồ nội thất. Bên cạnh đó, kết hợp cùng những đơn vị sản xuất khác để đưa ra sản phẩm thống nhất về ý tưởng thiết kế, gu thẩm mỹ. 

Nên theo học khóa thiết kế nội thất ở đâu?

Với những bạn muốn trau dồi, phát triển thêm mảng thiết kế nội thất cho cá nhân mình nên chọn khóa học thiết kế nội thất của trung tâm đào tạo đồ họa 3DVL. Chúng tôi mang đến bạn cơ hội được học ngành thiết kế nội thất nhưng không cần trường đại học.

Suốt gần 10 năm hoạt động, trung tâm đào tạo đồ họa 3DVL đã đào tạo thành công trên 100 khóa học về thiết kế nội thất. Các học viên sau khi hoàn thành đều có kiến thức vững, phục vụ tốt công việc của mình. Đặc biệt, 3DVL giúp nhiều công ty thiết kế kiến trúc, nội thất có được nhiều nhân lực tài năng. 

Trung tâm đào tạo đồ họa 3DVL sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để xử lý vấn đề trong quá trình thiết kế qua khóa học từ cơ bản tới nâng cao. Chúng tôi còn hỗ trợ nhiều ưu đãi về học phí khi bạn trở thành học viên của 3DVL. 

Kết luận

Cơ hội việc làm trên thực tế học ngành thiết kế nội thất khá nhiều. Điều quan trọng đầu tiên đó là trau dồi, học hỏi thêm những kiến thức thiết kế nội thất. Trung tâm đào tạo đồ họa 3DVL tổ chức các khóa học thiết kế nội thất ngắn hạn sẽ giúp bạn hoàn thiện điều này. Chúng tôi đảm bảo mọi chương trình đào tạo đều có tính thực tiễn cao. 

Rate this post