5 NGUYÊN TẮC RENDER NHƯ THẬT

Xin chào các bạn!
Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn làm thế nào để render như thật.

Để tạo ra các hình ảnh render như thật đòi hỏi cả óc thẩm mỹ lẫn tay nghề kỹ thuật. Chìa khóa để có thể trở thành một nghệ sĩ 3D nằm ở việc rèn luyện và nâng cao tay nghề ở cả hai khía cạnh này.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra 5 nguyên tắc cơ bản giúp tạo nên những bức hình một cách chân thật nhất. Trong đó có 3 nguyên tắc về khía cạnh kỹ thuật và 2 nguyên tắc còn lại về khía cạnh thẩm mỹ. Nguyên tắc kỹ thuật quan trọng nhất cần nắm là không bao giờ tồn tại một bề mặt rộng dạng flat trong tự nhiên, mỗi bề mặt đều được cấu thành từ nhiều tông màu khác. Nguyên tắc thẫm mỹ quan trọng nhất là hình ảnh rendering cần đuợc mô phỏng một cách gần đúng nhất so với các tiêu chí về nhiếp ảnh.

1. TINH CHỈNH VẬT LIỆU

Texture và vật liệu là những yếu  tố cốt lõi để  tạo  nên  một  bản render chân thật.  Vật liệu cần được thiết  lập một cách chính xác các thuộc tính về phản xạ và khúc xạ ánh sáng. Mấu chốt là cần phải hiểu rõ cách biểu hiện của vật liệu trong thực tế ra sao, để từ đó  thêm chiều sâu cho chúng trong bức ảnh. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng Specular map (map phản chiếu ánh sáng) để ra lệnh cho phần mềm render biết được đâu là phần phản chiếu ánh sáng sắc cạnh hơn (những bề mặt nhẵn bóng trong khung cảnh) và đâu là phần sự khuếch tán ánh sáng chiếm ưu thế (những bề mặt thô hơn). Bạn cũng có thể sử dụng bump map hoặc normal maps để mô phỏng thuộc tính lồi lõm và chưa hoàn thiện của bề mặt vật liệu.

Hướng dẫn tạo vật liệu V-ray cơ bản.

2. VÁT CẠNH CHAMFER

Hầu như không tồn tại các góc cạnh hoàn toàn sắc nhọn trong tự nhiên. Dù được gia công chính xác đến đâu cũng vẫn tồn tại một góc bo tròn nào đó dù là rất nhỏ tại đường giao nhau giữa hai bề mặt. Việc vát chamfer tại vị trí này giúp lột tả chi tiết và tăng tính chân thật cho mô hình, bề mặt cạnh vát được làm cho nỗi bật nhờ nhận và phản chiếu ánh sáng từ nguồn sáng chiếu tới.

Chất lượng và độ bo tròn của các cạnh phụ thuộc vào loại vật liệu và khoảng cách từ chi tiết đến camera bao xa. Bạn có thể chamfer các cạnh tự tiếp trong phần mềm 3D hoặc ngay trong V-RAY.

Giảm độ sắc cạnh của vật thể với VrayEdgesTex

3. KIỂM TRA CÁC NGUỒN SÁNG

Quan sát và trải nghiệm mỗi ngày là rất quan trọng. Bắt đầu với một vài nguồn sáng và di chuyển chiếu lên bề mặt các vật liệu và chi tiết. Thí nghiệm với từng loại nguồn sáng để biết được tác động của mỗi loại ra sao lên khung cảnh, sau đó tập trung vào mối tương quan giữa chúng với các loại nguồn sáng khác như thế nào, từ đó lựa chọn các thuộc tính về cuờng độ và màu sắc phù hợp cho mỗi loại.

Thay đổi các vật liệu thành dạng standard white clay là cách đơn giản nhất để quan sát được cách nguồn sáng và bóng đổ hoạt động ra sao trong khung cảnh.

Hướng dẫn test ánh sáng.

4. ÁNH SÁNG ĐÚNG VÀ SÁNG TẠO

Sử dụng ánh sáng đúng cách giúp kể câu chuyện mà bạn đang muốn truyền đạt thông qua tác phẩm của mình.

Ánh sáng trực tiếp đem đến cảm giác vui  tươi giúp làm mềm bầu không gian trong bức hình, và trong nhiều trường hợp giúp giảm thời gian rendering. Trong thiết kế nội thất, bạn có thể thêm vào các nguồn sáng bổ sung  từ khung cửa sổ để làm nổi bật màu sắc trong khung cảnh.

Hãy sử dụng ánh sáng như một họa sĩ. Đặt nó tại những nơi bạn muốn hướng người xem nhìn vào, và loại bỏ nó ra khỏi những nơi bạn thấy không cần thiết. Thực nghiệm với độ cân bằng ánh sáng, kiểm tra nhiệt độ màu và bảng phân cấp màu. Ánh sáng cần được thiết lập đồng nhất với thông điệp và nội dung mà bạn muốn truyền tải. Các nhà thiết kế đồ họa giỏi, cũng giống như cách các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, luôn biết cách đưa cảm xúc và tâm hồn vào trong tác phẩm của mình.

5. KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG

Sáng tạo hình ảnh đáng được xem là một cách đơn giản nhất để trải nghiệm và hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa, tuy rằng nó không phải là duy nhất. Nguồn cảm hứng cũng giống như một cái bình vậy. Mỗi người chọn bỏ vào cái bình ấy những thứ rất khác nhau, tùy thuộc vào phong  cách  riêng  của  họ. Là một nghệ sĩ thực thụ, hãy quan sát xung quanh và không ngừng điền đầy chiếc bình ấy với những thứ mình thích và khơi gợi cảm hứng cho bản thân. Nó sẽ giúp bạn đánh thức tiếng nói nghệ thuật từ trong trái tim bạn.

Và khi bắt đầu tạo ra một khung cảnh nào đó, bạn chỉ đơn giản là đổ từ chiếc bình ấy ra một ít. Kể cả khi tác phẩm bạn tạo ra không được như ý muốn, hãy cứ vui vẻ vì bạn đã tiếp nhận đuợc thêm nhiều bài học từ việc trải nghiệm những điều mới mẻ, vượt qua giới hạn của bản thân trên con đuờng tìm kiếm cái đẹp đích thực.

Chúc các bạn có được tác phẩm render như thật!

.